Tự làm gà chay hấp đơn giản, thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

Ăn chay không chỉ mang ý nghĩa tốt lành trong thế giới tâm linh, mà còn giúp thanh lọc cơ thể, rất tốt cho sức khỏe. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu sắp đến gần, các chị em hãy bổ sung món gà hấp chay vừa đẹp mắt vừa ngon miệng, lại rất đơn giản dễ làm này vào mâm cỗ nhé.

 

 

Tự làm gà chay hấp đơn giản, thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

Món gà hấp chay thơm ngon, lạ miệng

Nguyên liệu:

*Phần vỏ

Tự làm gà chay hấp đơn giản, thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

- 170gr váng đậu (phù chúc, tàu hũ ky) tươi

 

 

Tự làm gà chay hấp đơn giản, thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

- Nếu bạn chỉ có váng đậu khô, hãy ngâm qua nước cho mềm

- Lá chanh, rau mùi để trang trí

*Phần nhân

- 4 cây (khoảng 28gr) nấm hương

- 1 thìa cà phê nước tương (xì dầu)

- 1 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)

- 1/4 thìa cà phê bột ngũ vị hương

*Nước sốt

- 2 thìa canh nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, hoặc nước lọc

- 2 thìa canh nước tương (xì dầu)

- 2 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)

- 1 ½ thìa cà phê đường

- 1 thìa cà phê rượu gạo

- ½  thìa cà phê muối

1 miếng gừng tươi khoảng 3cm, băm nhỏ

Cách làm:

Tự làm gà chay hấp đơn giản, thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

Ngâm nấm hương trong nước đến khi mềm. Cắt phần chân nấm và thái nhỏ thành từng miếng khoảng 5mm. Giữa lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt.

Tự làm gà chay hấp đơn giản, thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

Cho tất cả phần nguyên liệu làm nước sốt vào chảo và đun trên lửa to. Nước sốt sôi thì giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 2 phút. Nếu muốn nước sốt đặc, bạn có thể pha chút bột năng với nước và từ từ cho vào chảo nước sốt, đảo đều. Trút ra một tô lớn, để nguội. Rửa chảo sơ qua với nước, chuyển sang làm phần nhân nấm.

Tự làm gà chay hấp đơn giản, thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

Làm nóng chảo cho khô, thêm dầu thực vật vào, đảo chảo để dầu láng đều. Khi dầu nóng, cho nấm cùng các nguyên liệu làm nhân còn lại vào. Xào qua 2-3 phút cho chín, tắt bếp, để nguội.

Tự làm gà chay hấp đơn giản, thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

Để dành lại một lá váng đậu nguyên lành. Cắt các lá váng đậu còn lại làm đôi (mỗi miếng 22cmx29cm), nhúng vào tô nước sốt hoặc dùng cọ phết nước sốt đều lên bề mặt miếng váng đậu, sau đó gấp lại thành hình chữ nhật. Xếp chồng các lá đã gấp lên nhau. Đặt lá váng đậu để dành ban đầu xuống và đặt khối váng đậu xếp chồng lên nhau vào giữa lá.

Tự làm gà chay hấp đơn giản, thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

Xếp nhân nấm lên trên cùng khối váng đậu và cuộn lại như khi làm nem.

Tự làm gà chay hấp đơn giản, thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

Đặt cuộn gà chay vào nồi hấp, xếp phần mép cuộn úp xuống để cả cuộn gà không bị bung ra, hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 15 phút. Nhấc ra và để nguội.

Tự làm gà chay hấp đơn giản, thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

Cắt cuộn gà thành từng lát khoảng 1cm. Trang trí với lá chanh xắt nhỏ và rau mùi. Bạn cũng có thể làm gà chay từ đêm hôm trước và để vào tủ lạnh để miếng gà được chắc hơn.

 

Theo Chowvegan

Chia sẻ
Từ khóa
Thương hiệu được yêu thích

Group SEO keyword - Google search box - Design website
Email : tapchigiadinhviet@gmail.com
Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.

Ẩm thực sài gòn tiep thi va gia dinh am thuc sai gon tiếp thị và gia đình