Voi biết an ủi đồng loại

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy voi là loài động vật có thể thấu hiểu và an ủi đồng loại khi cần thiết.

 

Voi biết an ủi đồng loại

Các con voi có thể an ủi lẫn nhau mỗi khi đồng loại gặp hoạn nạn. Ảnh: ShutterStock

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Emory theo dõi 26 voi châu Á được nuôi tại khu bảo tồn ở phía bắc Thái Lan trong một năm, Redorbit cho hay. Trong thời gian này, nhóm chuyên gia đã quan sát và ghi lại các tình huống khiến voi hoảng sợ như gặp phải kẻ thù nguy hiểm hay chạm trán với voi khác đàn và phản ứng của voi trong đàn.

Kết quả cho thấy, những con voi bị tổn thương sẽ được đàn voi quan tâm và chú ý đến nhiều hơn so với bình thường. Lúc này, một con voi khác trong đàn sẽ đi tới và dùng vòi chạm nhẹ vào mặt của con voi bị tổn thương.

Để thể hiện sự đồng cảm, voi còn có thể bắt chước hành động cơ thể và trạng thái cảm xúc của đồng loại. Ngoài ra, chúng sẽ phát ra một âm thanh rất đặc biệt. "Khi an ủi đồng loại, voi phát ra một âm thanh rất cao. Chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy loại âm thanh này khi chúng đứng một mình", Joshua Plotnik, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Theo giáo sư tâm lý học Frans de Waal, kết quả nghiên cứu cho thấy voi là loài động vật thông minh và có thể cảm thấy buồn đau khi nhìn thấy đồng loại bị tổn thương. Hành động quan tâm và an ủi đồng loại từng được quan sát tương tự ở tinh tinh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết nghiên cứu mới được thực hiện đối với những con voi trong điều kiện nuôi giữ. Họ hy vọng có thể tìm hiểu thêm về hành vi đặc biệt này ở các con voi sống trong môi trường hoang dã.

Nguyên Trường

 

 

 

Chia sẻ
Từ khóa
Thương hiệu được yêu thích

Group SEO keyword - Google search box - Design website
Email : tapchigiadinhviet@gmail.com
Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.

Ẩm thực sài gòn tiep thi va gia dinh am thuc sai gon tiếp thị và gia đình Bạn đang tìm nơi cung cấp lạp xưởng tươi ở sài gòn những chưa biết địa chỉ? Bạn đang tìm nơi cung cấp chả cá phan rang ở sài gòn những chưa biết địa chỉ?