Tết Ất Mùi 2015: Điểm danh những quả tạo hình 'hút' người tiêu dùng

Với sự xuất hiện của nhiều loại quả tạo hình đẹp mắt như bưởi bàn tay Phật, đào tiên hồ lô... Người tiêu dùng sẽ có thêm sự lựa chọn cho mùa Tết Ất Mùi 2015 sắp tới.

Bưởi bàn tay Phật

  • Sản phẩm “chắp tay vái Phật” là trái bưởi Năm Roi không hạt được một công ty áp dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại tạo hình 3D. Trên thân quả có hình 2 bàn tay ốp vào.

    Để tạo ra loại bưởi có hình dáng bàn tay Phật, nhà sản xuất đã mất 3 năm đầu tư, nghiên cứu và thử nghiệm. Sau mỗi lần thất bại, người trồng lại phải kiên nhẫn đợi mùa bưởi tới, tức 6 tháng sau, mới có thể thử nghiệm lại.

    Tết Ất Mùi 2015: Điểm danh những quả tạo hình 'hút' người tiêu dùng

    Nguyên liệu tạo khuôn được nhập từ nước ngoài, việc gia công sản xuất được thực hiện bởi đơn vị Việt Nam. Do cấu tạo phức tạp của khuôn và nguyên liệu làm khuôn đặc thù nên việc sản xuất còn gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam. Mỗi ngày cả xưởng chỉ làm được 300 khuôn bưởi, sau đó được vận chuyển từ Hà Nội đến Cần Thơ và phân phối tới các vùng nguyên liệu tại Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Ôn, Sóc Trăng.

    Những cây bưởi có tuổi thọ khoảng 3 năm sẽ được lựa chọn để làm cây nguyên liệu. Bưởi lễ có cốt là bưởi Năm Roi loại 1, trồng tại các tỉnh vùng Đồng bằng song Cửu Long. Do vậy để đạt tiêu chuẩn về hình dáng và có hương vị thơm ngon nhất thì loại quả này phải chăm sóc tối thiểu 6 tháng. Trải qua nhiều lần thay vỏ bọc với các chất liệu khác nhau, quả bưởi sẽ thành hình như mong muốn. Thông thường, khi đã chọn được quả đúng tiêu chuẩn thì tỷ lệ thành công sau tạo khuôn là 100%.

    Dự kiến, giá bán bưởi dịp Tết sẽ được công bố vào ngày 20/12 tới. Khoảng 1.000 tới 3.000 quả bưởi được bán ra dịp này. Tuy nhiên, nhà sản xuất cũng khẳng định, số lượng bưởi lễ ít nên giá sẽ rất khác so với sản xuất đại trà.

    Dưa hấu thỏi vàng

    Ông Trần Thanh Liêm ở khu vực 7 phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ lại có cách “biến” dưa hấu thành thỏi vàng, hình vuông…

    Ông Liêm có kinh nghiệm trồng dưa trên 20 năm ở Cần Thơ, mỗi năm thu hoạch 4 vụ dưa nhưng giá rất thấp. Năm 2004 ông xem trên ti vi thấy nông dân Nhật Bản dùng khuôn để tạo hình trái dưa rất đẹp, giá cao nên mày mò, nghiên cứu.

    Tết Ất Mùi 2015: Điểm danh những quả tạo hình 'hút' người tiêu dùng

    Để tạo hình dưa hấu thỏi vàng ông chọn giống dưa Kim Hồng vì có màu vàng cho giống với màu vàng thật. Năm 2008, ông trồng được 4 cặp dưa thỏi vàng đầu tiên bán được 2 triệu đồng/cặp.

    Ông Liêm cho biết dưa hấu hình thỏi vàng giá rất cao. Bởi vì để có được khuôn hình thỏi vàng phải đúc rất công phu, ép dưa sao cho ra được hình thỏi vàng y như thật thì rất khó khăn, tỷ lệ thành công chỉ khoảng 35%. Năm vừa rồi ông trồng được 20 cặp dưa hình thỏi vàng bán ra với giá 3 triệu đồng/cặp.

    Năm nay, ông Liêm dự kiến trồng khoảng 300 dây dưa vuông và dưa thỏi vàng bán trong dịp tết. Sản lượng khoảng 200 cặp dưa vuông và 30 cặp dưa hình thỏi vàng.

    Theo ông Liêm, thời gian gần đây nhu cầu thị trường ngày càng khắt khe nhưng dưa hấu hình thỏi vàng vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng. Nhiều người mua dưa thỏi vàng về đặt trân trọng trên bàn thờ gia tiên ngày tết để cầu mong năm mới được nhiều may mắn, làm ăn phát tài.

    Đào tiên hồ lô

    Ông Võ Hồng Quốc, ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân là người đầu tiên trồng 300 gốc đào tiên tạo hình hồ lô, dự kiến Tết này cung ứng ra thị trường khoảng 1.500 trái, với giá bán từ 500.000 -700.000 đồng/trái. Theo vị chủ nhân này, vườn của ông nhiều năm nay trồng bưởi hồ lô. Thấy quả đào tiên cũng gần như bưởi, dễ chăm sóc lại chưng được lâu, nên ông kết hợp tạo hình hồ lô với quả này phục vụ nhu cầu Tết.

    Tết Ất Mùi 2015: Điểm danh những quả tạo hình 'hút' người tiêu dùng

    Ông Quốc chia sẻ: Cây đào tiên trồng xen trong vườn bưởi rất dễ dàng vì là giống cây khỏe, phát triển nhanh. Trồng khoảng 2 năm đào tiên bắt đầu cho trái, bình quân mỗi cây sẽ cho khoảng 10-15 trái. Nhưng theo ông Quốc, để chọn ra trái đẹp tạo hình hồ lô thì mỗi cây tối đa chỉ chừng 5-8 trái.

    Để tạo hình, ông canh khi trái đào tiên mới to bằng miệng ly uống nước là cho trái vào khuôn để “nặn", khoảng 3,5-4 tháng là có thể thu hoạch. Đào tiên không ăn tươi được, chỉ có tác dụng làm thuốc trị bệnh nhưng cây rất dễ trồng và không cần đầu tư phân thuốc. Khi “nặn” đào tiên hồ lô, ông Quốc cho biết, nên dùng giấy che trên cuống nhằm tránh ánh nắng chiếu trực tiếp hay nước mưa ướt, dễ làm trái sần sùi, không đẹp.

    Tuy là năm đầu tiên loại trái này ra mắt thị trường, nhưng đã có nhiều khách hàng từ các tỉnh thành miền Tây và cả TP.HCM, Hà Nội xuống tận vườn đặt mua.

    Nông dân sản xuất loại quả này cho biết, trồng đào tiên hồ lô không tốn nhiều chi phí như bưởi hay dưa hấu hồ lô, vì cây ít bệnh, không rụng trái và cũng không bị sâu cắn phá. Theo dự kiến của ông Quốc, với 1.500 trái đào tiên hồ lô bán dịp Tết này, ông sẽ có thu trên nửa tỷ đồng.


Chia sẻ
Từ khóa
Thương hiệu được yêu thích

Group SEO keyword - Google search box - Design website
Email : tapchigiadinhviet@gmail.com
Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.

Ẩm thực sài gòn tiep thi va gia dinh am thuc sai gon tiếp thị và gia đình Bạn đang tìm nơi cung cấp lạp xưởng tươi ở sài gòn những chưa biết địa chỉ? Bạn đang tìm nơi cung cấp chả cá phan rang ở sài gòn những chưa biết địa chỉ?